เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 21 ส.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ศาลาใหม่ ด้านหน้าศาลาพระประธานวัดสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทางสำนักงานเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทำหนังสือลงวันที่ 6 ส.ค.68 เชิญการประชุมพระสังฆาธิการระดับวัด คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ ทำหนังสือเชิญเจ้าคณะตำบลทุกตำบล พระเลขานุการเจ้าคณะ ในเขตปกครองคณะสงฆ์อำเภอเมืองเชียงใหม่ เข้าร่วมประชุมใหญ่ที่วัดสวนดอก พระอารามหลวง รวมพระสงฆ์จากวัดต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 300 รูป


โดยการประชุมดังกล่าวมีพระเดชพระคุณพระเทพมังคลาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมสัญจรพระสังฆาธิการระดับเจ้าอาวาส รองจ้าอาวาส ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และพระเลขานุการเจ้าคณะทุกตำแหน่ง และสำนักพุทธเชียงใหม่ เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้




ในที่ประชุม ในวาระที่ 3 เรื่องที่ 5 มติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 15/2568 มติที่ 495/2568 เรื่องแนวปฏิบัติการเปิดบัญชีเงินฝากธนาคาร การเบิกถอนเงินจากบัญชีเงินฝากธนาคารของวัด และแนวทางการจัดทำบัญชีรายรับ บัญชีรายจ่าย รายงานเงินสดคงเหลือของวัด หรือระบบบัญชีมาตราฐานของวัด ถือว่าเป็นวาระที่สำคัญในการประชุม



พร้อมกันนี้ นางสาวกชพร เวโรจน์ “มาดามหยก” หัวหน้าพรรคก้าวอิสระ และในฐานะที่ปรึษาประธานกรรมาธิการ การศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร และในฐานะประธานชมรมChange Together by มาดามหยก และ INDY TEAM เข้าให้กำลังใจพระสงฆ์ โดยมอบปัจจัยค่าใช้จ่ายน้ำปานะ และสนับสนุนงบประมาณในการซื้อเครื่องตรวจข้อสอบให้มหาวิทยาลัยสงฆ์โดยทางพระเดชพระคุณพระเทพมังคลาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบปัจจัยดังกล่าวไว้


นางสาวกชพร เวโรจน์ ที่ปรึษาประธานกรรมาธิการ การศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ตนตั้งใจมาให้กำลังใจพระเถระชั้นผู้ใหญ่และพระสงฆ์ที่มาร่วมประชุมกันในวันนี้จากที่ประเทศไทยประสบปัญหาต่างๆ มากมาย เช่น ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ก็ต้องให้กำลังและช่วยเหลือ และเมื่อมีปัญหาเรื่องที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ตนในฐานะคนไทยคนหนึ่งก็จะถวายกำลังใจให้พระสงฆ์ พร้อมมอบเงินสนับสนุนเลี้ยงน้ำปานะ และมอบเงินซื้อเครื่องตรวจข้อสอบให้มหาวิทยาลัยสงฆ์ พร้อมมอบเงินทนุบำรุงพระพุทธศาสนาไปจำนวนหนึ่ง



มาดามหยกยังได้กล่าวอีกว่า “หยก เชื่อว่า ทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดี มนุษย์ในสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่หากใครคนใดคนหนึ่ง หรือพระสงฆ์คนหนึ่งทำผิด อย่าไปเหมาร่วมว่าทุกคนจะไม่เป็นคนไม่ดี เพราะหากทุกศาสนาเป็นที่พึงของเราแล้ว และเมื่อวันใดวันหนึ่งศาสนาขาดที่พึ่ง เราก็ต้องเข้ามาให้กำลังใจผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบได้”